5 lợi ích dễ thấy nhất khi mua bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là một sản phẩm bảo hiểm dành cho xe ô tô, bao gồm nhiều loại như bảo hiểm vật chất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe,… Các loại bảo hiểm này được chia thành hai loại: bắt buộc và tự nguyện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc mà người sở hữu ô tô phải mua để đảm bảo trách nhiệm pháp lý khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm vật chất ô tô, hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ ô tô, là một loại hình bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn chọn mua loại bảo hiểm này để tiết kiệm chi phí sửa chữa khi xảy ra tai nạn.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ôtô tiết kiệm nhất

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe ô tô

Tiết kiệm chi phí sửa chữa ô tô

Lợi ích thiết thực nhất của bảo hiểm ô tô là giúp chủ xe tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế khi không may xảy ra tai nạn. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét và bồi thường các chi phí sửa chữa hoặc thay mới bộ phận ô tô, đảm bảo quyền lợi cho cả chủ xe và người bị tai nạn.

Hạn chế rủi ro pháp lý 

Khi mua bảo hiểm ô tô, khách hàng sẽ được đội ngũ pháp lý của công ty bảo hiểm bảo vệ trong trường hợp xảy ra tranh chấp pháp lý giữa người được bảo hiểm và bên thứ ba.

Bảo vệ tài sản

Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô với đối tượng bảo hiểm là các bộ phận, phụ tùng và tất cả những gì liên quan đến xe ô tô của bạn. Khi xảy ra mất cắp, va chạm, hoặc tai nạn, các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả, sửa chữa, thậm chí thay mới các bộ phận ô tô bị hư hỏng hoặc mất cắp cho chủ xe.

Bảo vệ tài chính

Bảo hiểm ô tô giúp bạn tránh được những chi phí đắt đỏ liên quan đến sửa chữa xe và phục hồi lại hiện trạng ban đầu khi xảy ra các tai nạn không kiểm soát được. Khi bạn mua bảo hiểm ô tô, các công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho việc sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận cần thiết của xe sau tai nạn.

Ví dụ cụ thể: Chủ xe Trần Văn Học vừa mua bảo hiểm vật chất xe với chi phí là 12 triệu đồng, tương ứng với giá trị xe và số tiền bảo hiểm là 1 tỷ đồng, và mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba là 790.000 đồng. Anh Học lái xe không cẩn thận và gây tai nạn cho chị Thái Kim Hành đi xe máy. Chi phí chi trả cho chị Hành gồm 60 triệu đồng tiền viện phí và 25 triệu đồng chi phí sửa chữa xe máy. Tổng chi phí trách nhiệm đối với bên thứ ba là 85 triệu đồng. Riêng về xe của mình, anh Học phải chi 55 triệu đồng cho việc sửa chữa tại hãng Toyota, được công ty bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn chi trả. Tổng số tiền đền bù thiệt hại là 140 triệu đồng.

Từ ví dụ trên, việc mua bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm xe ô tô với chi phí thấp chỉ khoảng 1,2% giá trị xe nhưng số tiền bồi thường lại rất cao, lên đến 140 triệu đồng, giúp giảm thiểu tác động tài chính đối với chủ xe trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Yên tâm khi lái xe 

Khi bạn đầu tư vào các loại bảo hiểm xe ô tô, bạn có thể yên tâm hơn khi lái xe vì bạn biết rằng bạn đã chuẩn bị trước cho mọi sự cố có thể xảy ra. Điều này giúp bạn tập trung hơn vào việc lái xe an toàn, thay vì lo lắng về những rủi ro không lường trước được như cây gãy đổ hoặc giông lốc. Mặc dù không ai muốn sử dụng bảo hiểm chỉ để nhận được khoản bồi thường từ công ty bảo hiểm, nhưng sự hiện diện của bảo hiểm mang lại cảm giác an tâm khi lái xe.

Tuân thủ quy định của pháp luật Việt nam

Như một ví dụ ở trên, anh Học đã được bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn bồi thường trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba là chị Hành. Vừa được chi trả bồi thường vừa tránh được những vấn đề pháp lý liên quan đến tai nạn hoặc sự cố trên đường. Hiện tại, theo luật định là Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 và thông tư số 04/2021/TT-CP ngày 15/01/2021 của Bộ tài chính quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Kết luận

Gara Phú Hưng đã chỉ ra một số lợi ích trên không chỉ đem lại giá trị về mặt tuân thủ pháp luật khi tham gia bảo hiểm, mà còn cung cấp giá trị vật chất thông qua việc được bồi thường khi đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn trong việc tham gia hoặc không tham gia giao thông, có thể gây tổn thất cho chiếc xe của bạn.

 

0915663398