Dấu hiệu cần thay nhớt ô tô, xe máy nếu không muốn hỏng xe

Dầu cho xe máy, ô tô còn gọi là dầu nhớt nó là một phần quan trọng để bảo vệ động cơ xe, tăng tuổi thọ cho xe với tác dụng bôi trơn các chi tiết trong động cơ. Nhiều người dùng thường chủ quan bỏ qua không quan tâm đến việc thay dầu định kỳ, nhất là với chị em phụ nữ.
Khi nào cần thay nhớt động cơ
Dầu ngoài tác dụng bôi trơn động cơ, nó còn làm mát, phủ kín các khe hở động cơ cũng như vệ sinh, chống rỉ sét động cơ, chính vì thế bạn nên chú ý đến việc thay thế dầu theo lời khuyên của nhà sản xuất. Để biết bao giờ cần thay thế, cũng như màu dầu nhớt trong động cơ như thế nào phải thay thế hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.
LỜI KHUYÊN CỦA NHÀ SẢN XUẤT
Ở Việt Nam thông thường các xe máy phải thay dầu khi đi được 1.000 km đầu tiên, những lần sau là 4.000 km. Xe chạy một tháng lên đến 1.000 km thì người dùng nên thay dầu sớm hơn thời gian nhà sản xuất đưa ra.
khi nào cần thay nhớt động cơ
Với ô tô thì thời gian thay dầu cũng tương tự ở 1.000 km đầu và sau 5.000 km lại tiếp tục thay. Việc thay dầu định kỳ này sẽ giúp cho máy chạy êm và tránh hỏng hóc.
NHẬN ĐỊNH BẰNG MÀU DẦU NHỚT CŨ
Lời khuyên của nhà sản xuất chỉ dựa trên những đặc điểm chung, tuy nhiên ở Việt Nam điều kiện đường sá nhiều bụi bẩn, không tốt, cũng như cách người dùng sử dụng sai, tốc độ chạy xe, chở quá tải, dầu máy kém chất lượng… sẽ khiến dầu nhanh mất tác dụng hơn.
Để biết được dầu nhớt xe đã phải thay chưa, bạn cần vặn mở nắp dầu, sử dụng thanh đo dầu xem dầu cạn nhiều chưa? Tiếp đó nhìn màu dầu biến đổi như thế nào. Thông thường dầu mới sẽ có màu vàng cánh gián nhạt, sử dụng một thời gian màu này sẽ đậm hơn rồi đặc lại cũng như biến đổi gần như thành màu đen hoặc màu coca cola.
khi nào cần thay nhớt động cơ
Dầu cũ màu đen đặc sánh bám trên que thăm dầu
Dầu cũ sẽ đặc sánh bám nhiều vào thanh đo dầu và chảy chậm thì bạn nên thay thế dầu mới. Hướng dẫn thay dầu mới cho cả ô tô và xe máy chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn biết khi nào cần thay dầu cũng như cách thay cho chính phương tiện của mình. Chúc các bạn thành công!
0915663398