Bảo dưỡng ô tô chính hãng hay gara bên ngoài sẽ tốt hơn?

Bảo dưỡng ô tô là việc làm đặc biệt quan trọng để khắc phục những hao mòn cho xe, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và phương tiện khi tham gia giao thông. Vậy khi nào nên bảo dưỡng xe ô tô? Bảo dưỡng ô tô ở đâu uy tín? Bài viết này, Gara Phú Hưng  sẽ giúp các chủ xe biết được chính xác thời điểm và quy trình bảo dưỡng xe ô tô giúp xe luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái.

Các mốc bảo dưỡng ô tô chủ xe cần biết

Xe ô tô có quy trình bảo dưỡng theo số km và thời gian. Dưới đây là tất cả những thời điểm mà chủ xe cần chú ý để bảo dưỡng ô tô theo định kỳ. 

Bảo dưỡng động cơ xe mới sau 3.000km

Tùy từng hãng xe sẽ có thời gian bảo dưỡng động cơ khác nhau và thường dao động từ 3.000 – 5.000 km di chuyển hoặc sau 3 – 6 tháng vận hành. Thời điểm tốt nhất để bạn bảo dưỡng động cơ sau khi mua xe mới là sau mỗi 3.000km.

Thay lọc dầu sau 5.000 – 10.000km

Lọc dầu có nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn, giúp động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động ổn định. Thời điểm tốt nhất để bạn thay lọc dầu là sau mỗi 10.000 km.  Dù xe mới mua hay xe đã qua sử dụng lâu ngày thì việc thay dầu định kỳ vẫn là điều rất cần thiết để đảm bảo độ bền cho xe. Bởi vậy, cùng với bộ lọc dầu chủ xe cũng nên thay dầu mới cùng với mỗi lần thay dầu nhớt hoặc cách nhau 1 lần thay nhớt thì thay bộ lọc dầu, tùy thuộc vào dòng xe.

Thay dầu phanh: 2 năm/lần

Để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển, khoảng 2 năm/lần, bạn cần tiến hành kiểm tra về sự ăn mòn và hiệu năng làm việc, thay dầu phanh ô tô để đảm bảo thắng xe luôn sử dụng tốt.

Vệ sinh hệ thống làm mát: 3 năm/lần

Sau thời gian dài vận hành, nếu không được vệ sinh định kỳ, két nước làm mát dễ bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều cặn bẩn. Việc vệ sinh hệ thống làm mát cũng như thay nước làm mát cho ô tô phụ thuộc vào từng loại xe. Thời điểm tốt nhất bạn nên súc rửa két nước và thay nước làm mát mới định kỳ sau 40.000 – 60.000 km xe vận hành hoặc sau 2 – 3 năm sử dụng xe giúp bảo vệ được bình điện cũng như nâng cao hiệu suất của hệ thống làm mát của xe. 

Thay lọc gió động cơ sau 30.000 – 40.000 km

Lọc gió động cơ bị bám bụi khiến lượng không khí đi vào trong khoang động cơ bị giảm bớt. Thông thường khoảng 30.000 km, lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa dễ bị nghẹt, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, do đó thời điểm này bạn cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Việc này giúp động cơ làm việc êm ái, trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Thay Bugi đánh lửa sau 40.000 km

Bugi là bộ phận dễ hao mòn do thường xuyên bị tác động bởi các tia điện. Do đó, cần được thay thế kịp thời để không xảy ra tình trạng khó nổ hoặc chết máy. Thời điểm tốt nhất để thay thế Bugi đánh lửa là sau 30.000 – 40.000 km sử dụng. 

Kiểm tra, điều chỉnh phanh đỗ sau 20.000 km

Hệ thống phanh đỗ giúp cố định khi xe đỗ, đây cũng là bộ phận hoạt động nhiều nên cần được kiểm tra, điều chỉnh định kỳ. Sau mỗi 20.000 – 40.000 km, các chủ xe nên kiểm tra, điều chỉnh phanh đỗ một lần. 

Thay dầu trợ lực lái sau mỗi 60.000 km

Dầu trợ lực lái có tác dụng truyền lực đẩy thanh răng giúp vô lăng xoay chuyển nhẹ nhàng hơn. Bởi vậy để vô lăng hoạt động trơn tru, đánh lái dễ dàng, chủ xe cần kiểm tra định kỳ dầu trợ lực lái sau mỗi 10.000 km và thay thế định kỳ sau mỗi 60.000 – 80.000 km. 

Kiểm tra hệ thống điều hoà, quạt, sưởi sau 5.000km

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra định kỳ hệ thống điều hòa, quạt, sưởi là sau mỗi 5.000 km hoặc 6 tháng. Kiểm tra vệ sinh lọc gió điều hoà, vệ sinh dàn lạnh (sau mỗi 40.000 km), thay phin lọc ga (sau mỗi 2 năm).

Thay dầu hộp số sàn 50.000 km/lần – hộp số tự động 100.000km

Để đảm bảo dầu không bị đóng cặn, xe có hộp số tự động nên thay dầu hộp số định kỳ khi xe chạy được 100.000km  – 160.000km đối với hộp số kín và 40.000km đối với hộp số hở. Xe số sàn nên thay mới dầu hộp số sau khoảng 40.000km.

Kiểm tra dây curoa truyền động sau 70.000 – 100.000km

Dây curoa truyền động có nhiệm vụ điều phối hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ. Bởi việc nên kiểm tra dây curoa truyền động thường xuyên để nhanh chóng phát hiện hao mòn, nứt, vỡ và thay mới sau 70.000 – 100.000km. 

Quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô

Phần lớn lịch bảo dưỡng xe ô tô của các chủ xe đều dựa trên số kilomet xe đã đi được. Theo đó, thời gian bảo dưỡng xe ô tô thường có những cấp như sau:

Bảo dưỡng cấp 1 (5.000 km): Thực hiện khi xe đã đi được 5.000 km hoặc sau mỗi 3 tháng.

Bảo dưỡng cấp 2 (10.000 km): Thực hiện khi xe đã đi được 10.000 km hoặc sau mỗi 6 tháng.

Bảo dưỡng cấp 3 (20.000 – 30.000 km): Thực hiện khi xe đã đi được 20.000 – 30.000 km hoặc sau 1 năm.

Bảo dưỡng cấp 4 (40.000 – 60.000 km): Thực hiện khi xe đã đi được 40.000  – 60.000 km hoặc sau 2 – 3 năm.

Bảo dưỡng cấp cao (80.000 – 100.000 km): Thực hiện khi xe đã đi được 80.000 – 100.000 km hoặc sau 4 – 5 năm.

Bảo dưỡng ôtô tại đại lý chính hãng hay xưởng dịch vụ ngoài?

Việc chọn bảo dưỡng ô tô tại đại lý chính hãng hay gara chăm sóc xe dịch vụ ngoài là nỗi băn khoăn của rất nhiều tài xế. Dưới đây là những ưu – nhược điểm của hai dịch vụ bảo dưỡng xe hơi này. 

Ưu điểm khi bảo dưỡng ô tô tại đại lý chính hãng

Bảo dưỡng xe hơi tại đại lý chính hãng bạn có thể yên tâm do kinh nghiệm phát hiện và xử lý vấn đề của kỹ thuật viên tốt hơn mặt bằng chung gara bên ngoài.

Bảo dưỡng xe hơi tại đại lý chính hãng bạn có thể yên tâm bởi là chi nhánh chính hãng nên các linh kiện, thiết bị thay thế trong hãng sẽ phù hợp nhất với chiếc xe.

Bảo dưỡng xe ô tô tại đại lý chính hãng bạn yên tâm vì tất cả các quy trình sửa chữa đều được giám sát chặt chẽ, không lo bị đánh tráo phụ kiện. 

Bảo dưỡng xe tại đại lý chính hãng còn có lợi hơn cho chủ xe khi muốn bán lại xe. 

Nhược điểm khi bảo dưỡng xe tại đại lý chính hãng

Chi phí thay thế, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô tại đại lý chính hãng thường cao hơn các gara bên ngoài.

Quy trình bảo dưỡng xe hơi tại đại lý chính hãng cũng nhiều thủ tục hơn, thời gian đợi chờ sửa chữa lâu hơn.

Ưu điểm khi bảo dưỡng ô tô tại các gara dịch vụ bên ngoài

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng rẻ hơn so với đại lý chính hãng. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm từ hãng thứ ba có chất lượng tốt hơn. Ví dụ như dầu nhớt cao cấp hơn, lọc gió tốt hơn…

Với lợi thế sửa chữa nhiều loại xe khác nhau, nhiều hãng xe khác nhau nên tay nghề của các thợ tại các gara dịch vụ bên ngoài sẽ có thể cao hơn, thậm chí sửa chữa được những “bệnh” hiếm gặp mà đôi khi tại các đại lý chính hãng phải “bó tay”.

Các gara dịch vụ bên ngoài còn có nhiều phương án giải quyết hơn cho chủ xe khi bảo dưỡng phương tiện như việc thay vì phải thế phụ kiện mới, các thợ tại gara bên ngoài có thể tiết kiệm cho chủ xe bằng cách sửa chữa để có thể tiếp tục sử dụng một thời gian.

Nhược điểm khi bảo dưỡng ô tô tại các gara

Hiện nay có rất nhiều gara dịch vụ bên ngoài sử dụng các phụ kiện, phụ tùng thay thế có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo. 

Khi bạn mang xe đi bảo dưỡng tại các gara bên ngoài thì khả năng xe ô tô không còn được bảo hành từ chính hãng là rất cao. Do đó, nếu xe vẫn còn thời hạn bảo hành thì bạn chỉ mang đến gara để thay dầu nhớt, nước làm mát và không can thiệp vào động cơ, hộp điều khiển trung tâm ECU của xe.

Tùy vào từng đơn vị bảo dưỡng ô tô sẽ có những ưu/nhược điểm khác nhau. Nếu là người không có kinh nghiệm nhiều về bảo dưỡng ô tô thì bạn nên mang xe đến các đại lý chính hãng để đảm bảo an toàn nhất. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết chính xác về thời điểm bảo dưỡng xe ô tô cũng như ưu/nhược điểm khi bảo dưỡng ô tô tại đại lý chính hãng cũng như gara dịch vụ bên ngoài.

GARA Ô TÔ PHÚ HƯNG tự hào cùng đồng hành quý khách hàng bằng phương châm “CHẤT LƯỢNG TỐT – CHỌN NIỀM TIN”

GARA Ô TÔ PHÚ HƯNG được đầu tư xây dựng chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên tận tâm chuyên nghiệp, các thiết bị máy móc trong xưởng như tổ Gò, Sơn, máy, gầm, điện, spa, lốp, nội thất được trang bị tiên tiến, hiện đại từ các nước Mỹ, Châu Âu… sẽ là lợi thế tốt để nâng cao chất lượng Dịch vụ sửa chữa, bảo trì của Gara.

Bạn đang băn khoăn khi chọn lựa chọn phụ tùng thay thế cho xe của mình? Bạn đang sở hữu chiếc xe hơi sang trọng, độc đáo, hào nhoáng và bạn rất tự tin khi lái “xế hộp” của mình. Nhưng bạn cũng rất băn khoăn về phụ tùng thay thế sửa chữa khi đến thời kỳ bảo trì, bảo dưỡng vì ngay cả hãng cũng không có đồ này. Nhưng giờ thì bạn khỏi cần lo nữa hãy đến với GARA Ô TÔ PHÚ HƯNG Để được tư vấn sửa chữa, bảo dưỡng, chăm sóc xe hơi.

Liên hệ ngay hôm nay

0915663398